การเสาะแสวงหาความรู้ที่ต้องการ

สำนักวิทยบริการฯ ได้ดำเนินการเสะแสวงหาความรู้ในประเด็นเรื่องเส้นทางของการจัดการขยะ โดยวางรูปแบบการเสาะแสวงหาความรู้ 2 รูปแบบประกอบด้วย
1. ดำเนินการแสวงหาความรู้จากเอกสาร หนังสือ ตำรา ๆ ในประเด็นที่เกี่ยวข้อง
2. การดำเนินการอบรมให้ความรู้โดยเชิญวิทยากรผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญมาถ่ายทอดองค์ความรู้
โดยสรุปการดำเนินงานดังต่อไปนี้
ด้านความรู้จากเอกสาร : ได้มีการศึกษาและรวบรวมความรู้จากทรัพยากรสารสนเทศที่มีทั้งในห้องสมุด ฐานข้อมูล สื่อสิ่งพิมพ์ออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อนำมาประมวลความรู้ อาทิเช่น
พิรียุตม์ วรรณพฤกษ์. (2558). การจัดการขยะ. กรุงเทพฯ: สถาบันพระปกเกล้า
กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม. (2563). การจัดการขยะที่ต้นทาง. กรุงเทพฯ: กรม.
นเรศ เชื้อสุวรรณ. (2559). การจัดการขยะมูลฝอยความเข้าใจสู่การปฏิบัติ.นครราชสีมา: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
ด้านการอบรม : วันที่ 22 กรกฏาคม 2565 มีการจัดกิจกรรมอบรมการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วย 5 ส ภายใต้โครงการพัฒนาห้องสมุดสีเขียวเพื่อการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อมวิทยากรโดย รศ.ดร สยาม อรุณศรีมรกต โดยวิทยากร โดยเป็นการอบรมเพื่อให้ความรู้ และเป็นการปูพื้นฐานให้บุคลการสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศเกิดความรู้ ความเข้าใจ ตลอดจนเกิดความเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของการทำ 5 ส. นำมาสู่เรื่องของการคัดแยกขยะภายในองค์กร พร้อมกันนี้ในการจัดอบรมเพื่อแสวงหาความรู้ดังกล่าวได้มีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญจากสาขาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมมาร่วมในการระดมความคิดเห็น และถ่ายทอดความรู้ในเรื่องมาตรการและความรู้ที่เกี่ยวข้องด้วย
วันที่ 10 สิงหาคม 2565 มีการจัดอบรมเส้นทางขยะเพื่อสุขภาวะ วิทยากรโดย อาจารย์อุไรวรรณ ภูนาพลอย สังกัดสาขาวิชาการจัดการสิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร มาอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับ การจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อม (การคัดแยกขยะ) กระบวนการขั้นตอน ต่าง ๆ ตลอดจนการนำกลับมาใช้ประโยชน์อีกครั้ง
วันที่ 18 – 30 สิงหาคม 2565 ถอดความรู้ที่ได้จากกการอบรมและค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมในประเด็นที่ยังไม่ครบถ้วนเพื่อประกอบการจัดทำร่างของคู่มือ

Copyright © 2017. All rights reserved.